CƠM CHIÊN BÁT BỬU THEO CÔNG THỨC HÙNG KÝ💕

Như đã hứa, sau đây là loạt serie Thụy bật mí công thức đơn giản để làm món Hoa theo công thức Hùng Ký.

Món hôm nay: Cơm chiên Bát Bửu. 

Cơm chiên Bát Bửu là món được coi như bổ sung của cơm chiên Dương Châu, có thể lấy cơm chiên Dương Châu thêm hải sản làm thành cơm chiên Bát Bửu.



🍊Nguyên liệu:

- Gạo sơ ri (dành riêng cho cơm chiên, khô, chiên hạt ngon)

- Rau củ hỗn hợp đông lạnh 🌽

- Tôm thẻ (hoặc tôm sú)

- Mực ống🍆

- Lạp xưởng

- Tỏi băm

- Trứng gà

- Gia vị ướp cơm: bột quế, xì dầu, tương ớt, tương cà, bột nêm 🍯

- Dầu ăn

- Muối ⚪

🍅Dụng cụ: Bao tay nhựa

🍇Chế biến

1. Cơm và cách ướp:

- Vo gạo. Nếu bạn dùng nồi cơm điện nấu ăn cho gia đình, cứ hai lon gạo thì khi canh nước nấu, bạn cho thêm 3/4 chén nước so với bình thường, tại gạo cơm chiên rất khô.

- Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê muối vào nồi sau khi đong nước cho hạt cơm mướt và đậm vị khi chiên 🍚.

- Cơm sau khi chín, để cơm mướt chừng 10 phút rồi mang ra trộn gia vị theo công thức Hùng Ký gồm: 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột nêm, rải đều. Mang bao tay vào, trộn cơm cùng gia vị cho thật đều màu.


2. Chuẩn bị cho chiên cơm:

- Làm sạch tôm, bỏ chỉ, lột vỏ và loại bỏ đầu tôm rồi ngâm qua nước muối loãng 3 phút🍤

- Tương tự, sơ chế mực và cắt khoanh thành từng miếng vừa ăn🐙

- Cắt lạp xưởng thành từng miếng nhỏ rồi cắt hạt lựu🍗. Có thể sơ chế trước bằng cách chiên không dầu, lạp xưởng sẽ chảy mỡ rất thơm😊



- Rau củ hỗn hợp để rã đông rồi chiên hoặc luộc trước cho chín.


🍎Chú thích ảnh: mình dùng gói Hải sản ngũ sắc của SG food nên ảnh sẽ khác một chút so với hải sản tươi 🐙

-Trứng đánh không gia vị, chỉ rắc 1/2 muỗng cà phê tiêu cho thơm.🍳



3. Chiên cơm:

- Cho dầu vào chảo cùng tỏi băm, phi tỏi cho vàng rồi cho hải sản vào đảo cho chín trước. Tiếp đó lần lượt rau củ hỗn hợp và lạp xưởng vào🍖

- Cho trứng và cơm vào chảo đảo đều cùng lúc để hạt cơm bọc với trứng, màu và mùi vị sẽ ngon hơn😍

- Chiên cho tới khi cơm khô, hạt rời thì tắt bếp cho ra dĩa và trình bày theo ý thích.

Chúc các bạn ngon miệng và thật nhiều sức khỏe💪

Nhớ theo dõi hành trình ẩm thực của Thụy nha❤💛💚💙💜


Nhận xét